เKaukab Stewart สตรีผิวสีคนแรกที่ได้รับการโหวตให้เข้าไปนั่งในสภาสก็อตแลนด์

by | May 17, 2021 | Society

Kaukab Stewart กล่าวถึงความภาคภูมิใจของเธอ ที่ได้เป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกในการสร้างประวัติศาสตร์อันน่าจดจำให้กับชาวสก็อตแลนด์ ซึ่งเธอเป็นผู้ถูกเลือกให้เข้าไปนั่งในสภาอันทรงเกียรติปีนี้
.
“ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ฉันรู้สึกเป็นเกียรติขนาดไหน ที่เป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกในรัฐสภาสก็อตแลนด์”สเตวอร์ทวัย 53 ปีกล่าว หลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงผู้หญิงผิวสีคนที่ 2 ก็ได้ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งระดับภูมิภาคแห่งสก็อตแลนด์ แสดงให้เห็นว่าสก็อตแลนด์ได้เปลี่ยนไปแล้ว นี่จะเป็นครั้งแรก แต่จะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เห็นผู้หญิงผิวสีในสภา
.
สเตวอร์ทสมาชิกจากพรรค SNP (Scottish National Party)ได้กวาดคะแนนไปกว่า 14,535 คะแนน ในขณะที่แซนดร้า ไวท์จากพรรค Scottish Green Party ตามหลังเธอมาติดๆ ด้วยคะแนน 9,077 คะแนน
.
เธอเป็นอดีตครูที่เคยยืนหยัดลงสมัครเลือกตั้งในเขตโฮลีรูดในปี 1999 ซึ่งเธอได้พ่ายแพ้ให้กับอลิสแต ดาลิ่ง หลังจากนั้นเธอก็ลงสมัครเลือกตั้งมาเรื่อยๆ และไม่เคยคิดที่จะล้มเลิกความพยายามของตนเองเลยแม้แต่น้อย
.
สเตวอร์ทกล่าวว่า “สิ่งที่ฉันคิดแล้วมันน่าขัน คือตอนที่ฉันยืนอยู่ในการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อปี 1999 ตอนนั้นฉันคิดว่า ฉันเป็นคนที่เก่งและถือเป็นประวัติศาสตร์เลย แต่กลับกันฉันต้องใช้เวลากว่า 22 ปี ในการเดินทางมาสู่ความสำเร็จนี้เลยหรอ? ในเวลานั้นฉันเป็นห่วงคนข้างหลังฉันมากๆ เพราะฉันไม่ต้องการให้พวกเขามองว่า ทำไมถึงไม่มีคนแบบเขาอยู่ในสภาสก็อตแลนด์บ้าง ในตอนนี้มีใครบางคนเปิดประตูและให้ฉันได้เข้าไปในนั้น และหากฉันรับเอาไว้ ฉันต้องมั่นใจว่าประตูนั้นยังคงเปิดอยู่เสมอ”
.
อ้างอิง : https://www.sundaypost.com/fp/first-women-of-colour-are-elected-to-serve-as-msps/
ขอบคุณภาพ : The Courier
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @youngprideclub