ผู้ชายก็ทาเล็บได้’ เมื่อวัยรุ่นเกย์เปลี่ยนกฎการแต่งกายในโรงเรียนให้เป็นกลางทางเพศได้สำเร็จ

by | May 14, 2021 | Society, Society

‘ผู้ชายก็ทาเล็บได้’ เมื่อวัยรุ่นเกย์เปลี่ยนกฎการแต่งกายในโรงเรียนให้เป็นกลางทางเพศได้สำเร็จ

การเรียกร้องและปกป้องสิทธิในร่างกาย รวมถึงการแสดงออก เป็นสิ่งที่มนุษย์พึงกระทำเสมอ เช่นเดียวกับ Trevor Wilkinson นักเรียนวัย 17 ปี ที่เคยถูกสถานศึกษา The Clyde High School ในรัฐเทกซัส สั่งห้ามไม่ให้ทาเล็บ เนื่องจากผิดกฎการแต่งกายในโรงเรียน โดยกลุ่มเกลียดคนรักเพศเดียวกันและเหยียดเพศ มองว่าการทาเล็บเป็นสิ่งที่ผู้ชายห้ามทำเด็ดขาด
.
หลังจากนั้น Wilkinson ได้ทำการร้องเรียนผ่านแคมเปญใน Change.org เพื่อต่อต้านบอร์ดบริหารของโรงเรียนที่เลือกปฏิบัติทางเพศอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งมีผู้ลงชื่อให้การสนับสนุนมากถึง 350,000 คน
.
นอกจากนี้ Wilkinson ยังได้ตั้งคำถามถึงบอร์ดบริหารถึงความ “สองมาตรฐาน” ที่นำมาใช้กับการแต่งกายของนักเรียนแต่ละเพศ “ทำไมมันถึงเป็นการต่อต้านการแต่งกายสำหรับผู้ชาย ในเมื่อมันเป็นความพึงพอใจต่อความเป็นผู้ชายของเขา และมันเป็นความท้าทายบรรทัดฐานทางสังคมที่มักจะกำหนดให้พวกเราเป็นแบบที่พวกเขาอยากให้เป็น”
.
บางคนอาจจะคิดว่าการแต่งกายเป็นสิ่งที่มีไว้สำหรับเพศใดเพศหนึ่ง แต่สำหรับ Wilkinson เขาคิดว่าไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย “ทำไมการทาเล็บของผู้ชายถึงเป็นเรื่องอันตราย ในเมื่อมันไม่ได้ร้ายแรงสำหรับผู้หญิง แล้วเหตุใดผู้ชายทาเล็บถึงดูเป็นภัยขนาดนั้น”
.
ในที่สุดความพยายามของเขาก็เป็นผลสำเร็จ เมื่อมีมติเป็นเอกฉันท์จากบอร์ดบริหาร The Clyde High School ประกาศกฎการแต่งกายในโรงเรียนใหม่ที่มีความเป็นกลางทางเพศ โดยจะเริ่มปรับระเบียบการแต่งกายใหม่ในคู่มือนักเรียนสำหรับปีปฏิทินการศึกษาถัดไป
.
นับเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับระเบียบการแต่งกายใหม่ที่ไม่ยึดติดกับเพศสภาพ ซึ่งรวมถึงการทาเล็บและแต่งหน้า โดย Wilkinson ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว KTXS ด้วยความภูมิใจว่า “มันคือเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่ที่ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งกับการประกาศระเบียบการแต่งกายแบบใหม่อย่างเป็นทางการของ The Clyde High School ที่มีความเป็นกลางทางเพศ ผมไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายถึงความรู้สึกยินดีในวันพิเศษนี้เลยครับ”
.
การต่อสู้เพื่อสิทธิการแต่งกายในโรงเรียนของ Wilkinson จะเป็นแรงผลักดันให้ LGBTQ หลาย ๆ คน ลุกขึ้นมาปกป้องเสรีภาพทางร่างกายและภูมิใจในความเป็นตัวของตัวเอง “ผมรู้สึกได้รับพร ความรัก และได้รับความช่วยเหลือจากหลาย ๆ คน ผ่านประสบการณ์ในครั้งนี้” และเขายังได้เขียนโพสต์บนเฟสบุ๊คว่า “มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่จะสามารถเป็นส่วนเล็ก ๆ ของการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย”
.
หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ เขาได้โพสต์ภาพลงอินสตาแกรม เป็นภาพที่เขากำลังสวมกอดเพื่อนสาวในงานพรอม โดยเขาได้ผูกโบว์ไทด์ และแน่นอนว่าที่ขาดไม่ได้คือการทาเล็บ ที่บ่งบอกถึงความเป็นเขาอย่างได้ดีที่สุด

อ้างอิง: https://www.pinknews.co.uk/2021/04/21/texas-gay-trevor-wilkinson-nail-polish-clyde-high-school-gender-neutral-dress-code/?fbclid=IwAR2XoD-G82DcgUjs47OucXUuHsBZXzVvjZmsPu76PljKSEWtpbEvlNTVxmM

ภาพจาก: Video: West Texas student speaks out after being suspended for wearing nail polish

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

YoungPrideClub #Gay #homophobia #toxicmasculinity #dresscode