ญี่ปุ่นเซอร์ไพรส์ ยอดขายเครื่องสำอางผู้ชายเติบโตในช่วงวิกฤตโควิด 19

by | May 11, 2021 | Society

นับตั้งแต่เกิดการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา อุตสาหกรรมต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นก็พากันล้มไม่เป็นท่า แต่คงไม่ใช่สำหรับธุรกิจเครื่องสำอางและความงามสำหรับผู้ชาย ที่กลับมีความต้องการทางการตลาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงของการ Work from Home ที่ทำให้ผู้ชายหันมาดูแลตัวเองยิ่งขึ้น เมื่อต้องประชุมผ่าน Video Conference
.
เรื่องน่าประหลาดใจนี้ยืนยันได้จาก Takumi Tezuka เจ้าของร้านซาลอนสำหรับผู้ชายในโตเกียว ที่พบกว่ามีกลุ่มลูกค้าของเขาอยู่ในช่วงวัยทำงานเพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ผู้ชายในช่วงอายุ 40 – 60 ปี ไม่ค่อยสนใจในเรื่องของการแต่งหน้า แต่เมื่อเกิดวิกฤตไวรัส กลับมีลูกค้ากลุ่มนี้เข้ามาใช้บริการที่ร้านของเขาเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มผู้ชายมีสไตล์เหล่านี้คาดหวังว่าพวกเขาจะดูดีขึ้นทุกครั้งในการประชุมออนไลน์
.
นอกจากนี้ Shiseido แบรนด์เครื่องสำอางรายใหญ่ของญี่ปุ่นยังเผยว่า ไลน์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายมีการเติบโตในอัตราเลขสองหลัก (double-digit growth) ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งมีเหตุผลที่ว่าพวกเขาอยากดูดีขึ้น เมื่อมองเห็นใบหน้าตัวเองซ้ำ ๆ ในการประชุมออนไลน์ โดย Tezuka กล่าวว่าก่อนหน้านี้ลูกค้าที่เป็นผู้ชาย มักเป็นวัยรุ่นและผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 20 ปี ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้อยากได้ลุคที่สุดโต่ง ต่างจากผู้ชายวัยทำงานที่ต้องการปรับลุคเบา ๆ เพื่อให้ดูดีขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสดีที่ผู้ชายอายุ 40 50 และ 60 ปี จะได้เริ่มต้นดูแลและใส่ใจลุคของตัวเองมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน
.
จากผลสำรวจของ บริษัท Fuji Keizai Group เผยว่าอุตสาหกรรมความงามสำหรับผู้ชายขยายกว้างขึ้นในญี่ปุ่น โดยมีการเติบโตของตลาดเครื่องสำอางผู้ชายสูงขึ้นถึง 600 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1,700 ล้านล้านบาท) ซึ่งเติบโตขึ้นจากปี 2018 – 2019 อยู่ที่ประมาณ 623 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1,800 ล้านล้านบาท)
.
ทั้งนี้ Tezuka ยังกล่าวว่าตอนนี้เขามีลูกค้าวัยทำงานอายุ 40 ขึ้นไป มากกว่าคนวัย 20 – 30 ปี โดย Yoshihiro Kamichi หนึ่งในลูกค้าวัย 44 ปี ได้บอกว่าเขาซื้อเครื่องสำอางที่ซาลอนแห่งนี้เป็นครั้งแรก โดยเขาเลือกที่แต่งเปลือกตาและรองพื้น และช่างแต่งหน้าได้บรรจงตัดแต่งคิ้วของเขาให้ได้ทรงสวย และคอนทัวร์บริเวณใบหน้าและจมูกให้ดูผิวบ่มแดด ซึ่ง Kamichi แทบจำตัวเองไม่ได้เมื่อมองดูลุคที่เปลี่ยนไปจากเดิมในกระจก
.
หลังจากที่ Shiseido ทำ makeup filters สำหรับผู้หญิงสำหรับการประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom ในปีที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้ชายเข้ามาคอมเมนต์อย่างล้นหลามว่าอยากได้ makeup filters สำหรับผู้ชายบ้าง จึงทำให้บริษัทสร้าง filters ออนไลน์ เพื่อให้ผู้ชายในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งช่วยให้พวกเขาดูเหมือนได้ใช้เครื่องสำอางอย่าง บีบีครีมและรองพื้น ระหว่างการประชุมออนไลน์
.
ด้าน Yoshiyuki Matsuo Assistant Branding Manager แบรนด์ Uno, Shiseido’s men’s care กล่าวว่า ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้กระตุ้นให้ผู้ชายดูแลผิวพรรณของตัวเองมากขึ้น ทำให้เห็นการเติบโตทางการตลาดในเลขสองหลัก นอกจากนี้ยังเห็นการเปลี่ยนแปลงของร้านเครื่องสำอางญี่ปุ่นอย่าง @Cosme Tokyo ที่สร้างส่วนที่เป็นเครื่องสำอางผู้ชายและยูนิเซ็กซ์ ขึ้นมาใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในย่าน Harajuku Station แหล่งของคนมีสไตล์ในโตเกียว
.
Kenta Yamashita ลูกค้าวัย 24 ปี ที่เป็นช่างทำผม ซึ่งเคยมาซื้อเครื่องสำอางที่ร้านนี้และแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน กล่าวว่ามันเป็นเรื่องยากที่ผู้ชายจะสามารถซื้อเครื่องสำอางให้ตัวเอง แต่เขาก็หวังว่าอีกไม่นานกลุ่มลูกค้าบิวตี้โปรดักส์ที่เป็นผู้ชายจะเพิ่มมากขึ้น และทำให้พวกเขากล้าซื้อผลิตภัณฑ์ความงามให้ตัวเองมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง: Japanese businessmen boost makeup industry as online meetings soar in pandemic

ภาพจาก: https://www.thestar.com/news/world/asia/2021/04/20/japanese-businessmen-brighten-makeup-industry-amid-pandemic.html

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
#YoungPrideClub #Japan #businessmen #MakeupIndustry #Covid19