เชิดใส่ เจ.เค. โรว์ลิง ‘Diagon Alley’ เปิดโลกแห่งเวทย์มนต์สำหรับคนข้ามเพศในลอนดอน

by | May 9, 2021 | Entertainment

เชิดใส่ เจ.เค. โรว์ลิง ‘Diagon Alley’ เปิดโลกแห่งเวทย์มนต์สำหรับคนข้ามเพศในลอนดอน

จากประเด็นเหยียดคนข้ามเพศของ เจ.เค. โรว์ลิง นักเขียนวรรณกรรม พ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้สนับสนุนคนข้ามเพศและความหลากหลายทางเพศ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาแล้ว แต่ใครว่าโลกแห่งเวทย์มนต์จะมีแค่ในมุมมองของโรว์ลิงซะเมื่อไหร่ เพราะในชีวิตจริงเยาวชนคนข้ามเพศก็สามารถท่องไปในดินแดนพ่อมดได้ที่ ‘Diagon Alley’ ย่านโซโห ในกรุงลอนดอน จากการร่วมมือกับพันธมิตร Mermaids เพื่อเฉลิมฉลองให้กับสังคมคนข้ามเพศ
.
โดยโลกแห่งเวทย์มนต์แห่งนี้มีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์สีชมพู 5 ชั้น และเป็นแห่งรวมร้านค้าบนถนน Greek Street ที่เพิ่งกลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากที่มีการล็อกดาวน์ในช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ซึ่งมีนักท่องเที่ยวและผู้คนในพื้นที่ได้กลับมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้อย่างระมัดระวัง อย่าง Exploratorium ของความหลากหลายทางเพศนี้ก็ได้แบ่งเป็นทางเดินเหยียดยาวสำหรับผู้ชมให้ดื่มด่ำไปกับความละลานตาจากเรื่องเล่าที่มาของคนข้ามเพศ ขณะเดียวกันรายได้จากการเข้าชมจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิเพื่อเด็กข้ามเพศอีกด้วย
.
ที่สำคัญคือการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ลดการสัมผัส และมีความเสี่ยงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวในเมืองหลวง เห็นได้จากการให้ผู้เข้าชมใช้แผนที่ของตัวเองในการเดินสำรวจ และใช้ไม้กายสิทธิ์เมอร์เมดเสกไปที่ตู้กระจก แล้วปรากฏภาพอานิเมะ ไข่มังกรกำลังเติบโตในรัง นำไปสู่ธงสีรุ้งซึ่งโผล่ออกมาจากก้องเมฆประกายแวววาว โดยตู้กระจกนี้เป็นการสร้างสรรค์จากทีม House of Spells บนถนน Shaftesbury Avenue
.
นอกจากได้เข้าชมโลกแห่งเวทย์มนต์แล้ว ยังเป็นการสนับสนุนองค์กรเพื่อสิทธิคนข้ามเพศอีกด้วย โดยสตูดิโอแห่งนี้สร้างสรรค์โดย Cauldron Co, บริษัทสตาร์ทอัพ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะใช้ “แผนที่วิเศษ” ในการสำรวจตู้โชว์และได้เรียนรู้เรื่องราวของคนข้ามเพศ นอนไบนารี และเควียร์ ผ่านประวัติศาสตร์ของพวกเขา
.
ทั้งนี้ผู้ก่อตั้งสตูดิโอได้ให้สัญญาว่า ในแต่ละที่ของการเยี่ยมชมจะสร้างความปลอดภัยให้กับกลุ่มคนข้ามเพศ ขณะที่รายได้จากการเข้าชม ไม่ว่าจะเป็น แผนที่ในราคา 5 ปอนด์ หรือประมาณ 215 บาท และเสื้อทีเชิ้ต จะมอบให้กับ Mermaids หนึ่งในองค์กรชั้นนำที่ช่วยเหลือคนข้ามเพศ ช่วยชีวิตวันรุ่น ในประเทศอังกฤษ
.
Matthew Cortland ผู้ร่วมก่อตั้ง Cauldron Co, ได้กล่าวในวันแถลงข่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่ยากสำหรับร้านค้าปลีกและโรงพยาบาล วันนี้จึงเป็นวันที่สมบูรณ์แบบในการนำความสดใสมาสู่ถนนในลอนดอนอีกครั้ง ด้วยตู้โชว์วิเศษเหล่านี้ เราสร้างโลกแห่งเวทย์มนต์ขั้นมาในชีวิตจริงบริเวณใจกลางย่านโซโห และเราอยากใช้โอกาสนี้ในการส่งเสริมคนข้ามเพศและความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Mermaids ให้ความสำคัญเสมอมา และสิ่งสำคัญที่สุดคือการส่องแสงสว่างให้กับบทบาทของคนข้ามเพศและความหลากหลายทางเพศ โดยเป้าหมายของเราคือการสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับพวกเขาเท่าที่จะทำได้”
.
อนึ่ง ผู้ที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ไม่พอใจต่อการเหยียดคนข้ามเพศของโรว์ลิง และคิดว่าโลกเวทย์มนต์แห่งนี้คือการเปิดพื้นที่จินตนาการรูปแบบใหม่โดยไม่ต้องมีโลกพ่อมดแบบเดิม ๆ หรือเหล่าแฟนแฮร์รี่ที่เคยฉีกสัญญาการทำงานใน Harry Potter Studios ที่ ยูนิเวอร์ซัล สตูดิโอส์ ในขณะที่แฟน ๆ คนอื่นได้ร่วมบริจาคสนับสนุนสิทธิของคนข้ามเพศกับ Mermaids เพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้ที่ได้รับความช้ำใจจากคอมเมนต์ของนักเขียนคนดังก็ดูแฮปปี้กับโลกเวทย์มนต์แห่งใหม่นี้ ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับพวกเขาอย่างแท้จริง

เรื่องและภาพจาก: https://www.pinknews.co.uk/2021/04/16/harry-potter-trans-kids-mermaids-wands-wizard-exploratorium-london-soho/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
YoungPrideClub #HarryPotter #transkids #transcommunity #magicwands