คนไร้บ้าน LGBTQ+ ต้องปลอมเป็นชายหญิงรักต่างเพศ

by | May 8, 2021 | Society

เรื่องสุดเศร้า LGBTQ ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน หลังเผยอัตลักษณ์ทางเพศกับครอบครัว

“มันยากมาก ๆ เนื้อตัวของฉันสกปรก มอมแมม เมื่อต้องอาศัยอยู่ในซอกแฟลตเล็ก ๆ ขณะที่กำลังตามหาที่ที่ฉันจะสามารถใช้ชีวิตได้” คำบอกเล่าจาก ซาร่า นักศึกษา อายุ 21 ปี ที่เคยปกปิดอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง ด้วยการทำให้ครอบครัวของเธอที่เป็นมุสลิม เข้าใจว่าเธอรักคนต่างเพศ
.
จากนั้นปัญหาสุขจิตของเธอก็เริ่มแย่ลง หลังจากใช้ช่วงเวลาวันหยุดเพียงลำพังอยู่ในหอพักนักศึกษา “ฉันมีบ้าน แต่ไม่มีใครคุยกับฉันเลย จิตใจของฉันย่ำแย่มาก ๆ ในที่สุดฉันก็ตัดสินใจออกจากบ้าน และกลายเป็นคนไร้บ้าน” ซาร่าเคยสารภาพกับหนึ่งในผู้ปกครองของเธอ ว่าเธอเป็นไบเซ็กชวล แต่พวกเขาก็ไม่ยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น และต้องเผชิญกับการดูถูก เหยียดหยาม จากคนในบ้าน
.
ภายหลังจากที่ได้รับรู้เรื่องของซาร่า the Albert Kennedy Trust (AKT) องค์กรอาสาสมัครที่ช่วยเหลือวัยรุ่น LGBTQ ในประเทศอังกฤษ ที่ไม่มีที่อยู่อาศัยหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร ได้จัดหาห้องพักที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง โดยก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือ เธอเคยคิดที่จะฆ่าตัวตายมาแล้ว
.
ทั้งนี้ the Trust ยังกล่าวว่าเรื่องราวของซาร่าไม่ใช่เรื่องปกติ โดย Lucy Bowyer ผู้อำนวยการ ได้กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโคโรน่าทำให้หลาย ๆ คน ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ “เราเห็นวัยรุ่นที่หลบซ่อนตัวเองอยู่ในเสื้อคลุม และอยากกลับบ้าน อยู่ในบ้าน แต่พวกเขาก็ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้ จากนั้นพวกเขายังต้องอาศัยการช่วยเหลือจากคนในบ้านที่ไม่เป็นมิตร และสร้างความเจ็บปวดให้เขาอยู่ซ้ำ ๆ”
.
นอกจากนี้ Bowyer ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “โซฟาบ้านเพื่อน ดูจะเป็นทางเลือกให้พวกเขาพักพิงอยู่ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งเขายังเครียดและวิตกกังวลถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเขาบ้าง”
.
เรื่องของ โจ ที่อยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ ก็คล้าย ๆ กับเรื่องของซาร่า โดยเขาได้ย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัว เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาด้านการเงินในช่วงการระบาดของโควิด 19 แต่ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจออกจากบ้าน เป็นคนไร้บ้าน หลังจากที่สมาชิกในครอบครัวต่อว่าและดูถูกเขา “ความเป็นเกย์ของผม ทำให้เขาปฏิบัติกับผมแบบไร้น้ำใจ”
.
โดยผู้ชายที่ดูถูกเขาเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายภายในบ้าน และดูเหมือนว่าสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านก็ไม่อยากเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อโจกลายเป็นคนไร้บ้าน เขานอนหลับอยู่บนถนนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรอาสาสมัครในการหาที่พักอาศัยให้กับเขา
.
จากผลสำรวจของ AKT เผยว่ามีวัยรุ่น LGBTQ มากกว่า 6 ใน 10 ที่ต้องเผชิญกับความหวาดผวาและถูกคุกคามจากสมาชิกในครอบครัว ก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นคนไร้บ้าน ขณะที่มากกว่าครึ่งหนึ่งบอกว่าพวกเขากลัวต่อการถูกไล่ออกจากบ้าน หากพวกเขาบอกความจริงกับคนในครอบครัวถึงรสนิยมทางเพศของตัวเอง ซึ่งผลวิจัยนี้ใช้เวลาเก็บข้อมูลมากกว่า 6 เดือน โดยการสัมภาษณ์กลุ่ม LGBTQ อายุระหว่าง 16 – 25 ปี จำนวน 161 คน ที่มีประสบการณ์การเป็นบุคคลไร้บ้านมากถึง 5 ปี
.
ทั้งโจและซาร่า กล่าวว่า พวกเขาต้องอยู่กับแรงต้านในการเข้าถึงการช่วยเหลือต่าง ๆ จากคนในบ้าน ซึ่งเชื่อมโยงกับ อัตลักษณ์ทางเพศของพวกเขา การเกลียดคนรักเพศเดียวกันจากเจ้าของบ้าน ซึ่งยังไม่รวมถึงกรณีของบุคคลไร้บ้านคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศของเขา โดยซาร่าเล่าถึงช่วงที่เธอต้องเผชิญกับความอึดอัดในบ้านว่า “ฉันต้องแสร้งเป็นคนรักต่างเพศ เมื่อต้องการความช่วยเหลือจากคนในบ้าน มันน่าเหนื่อยใจมาก ๆ นะคะ”
.
จากเรื่องราวของ LGBTQ ที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรในครอบครัว รัฐบาลอังกฤษได้มีนโยบายช่วยเหลือบุคคลไร้บ้านให้มีที่พักอาศัย โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลได้ตั้งเป้าในการช่วยเหลือคนไร้บ้านมากกว่า 37,000 คน
.
อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาคนไร้บ้านก็ยังมีช่องโหว่อยู่ ซึ่งในบางสถานที่มีคนไร้บ้านมากกว่า 80% สามารถอยู่อาศัยได้ในระยะยาว ขณะที่อีก 15% ยังไม่สามารถช่วยเหลือให้มีที่อยู่อาศัยได้ โดย Bowyer กล่าวว่าประสบการณ์ของลูกค้าจากโครงการนี้มีความหลากหลายมาก “ในลอนดอน หนึ่งเขตเลือกตั้งจะช่วยเหลือใครก็ตามที่แสดงตัว แต่อีกเขตเลือกตั้งเราจะช่วยเหลือไม่ได้ หากไม่มีใครตอบรับอีเมลของเรา”
.
อนึ่ง รัฐบาล ยังกล่าวว่า โครงการ the Equalities Office จะนำพาสังคมให้เข้าใจ LGBTQ ที่มีประสบการณ์ ที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้พวกเขาได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับคนในสังคม และได้อาศัยอยู่ในบ้านอย่างมีความสุข

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/uk-56718978
ภาพจาก: Alvin Decena จาก Pexels

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

YoungPrideClub #LGBTQ #Homelessness #abusivehome