The 4 pillar plan – หนังสือแนะนำปัจจัย 4 เพื่อการดูแลสุขภาพกายและใจที่ดี

by | Aug 30, 2020 | Entertainment | 0 comments


The 4 pillar plan – หนังสือแนะนำปัจจัย 4 เพื่อการดูแลสุขภาพกายและใจที่ดี
.
ช่วงกักตัวนี้เป็นช่วงเวลาทองที่เราสามารถใช้มันในการดูแลตัวเองได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่หัวจรดเท้า
.
หนังสือ The 4 pillar plan เขียนโดยดอคเตอร์รันแกน แชทเทอจี คุณหมอที่เชี่ยวชาญเรื่องการใช้ชีวิตอย่างไรให้อยู่ที่พื้นฐานของความสมดุลในชีวิต เป็นหนังสื่อที่แนะนำแบบแผนการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจอย่างสมบูรณ์ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับปัจจัย 4 ที่สำคัญของชีวิต คือ การผ่อนคลาย อาหารการกิน การเคลื่อนไหวร่างกาย และการนอน
.
การผ่อนคลายจิตใจ
การผ่อนคลายจิตใจในรูปแบบของการหยุดคิดถึงปัจจัยภายนอกและมาโฟกัสที่การมองกลับมาที่ตัวเอง การให้เวลากับตัวเองในการคิดทบทวนว่าวัน ๆ นึงได้ทำอะไรไปบ้าง วิธีการที่ง่ายที่สุดคือ การเขียนไดอารี่ และแน่นอนว่าต้องรวมไปถึงการฝึกจิตด้วยการนั่งสมาธิ
.
การเลือกอาหารการกิน
การเลือกอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายVS อาหารที่ไม่มีประโยชน์ เหตุผลหลัก ๆ ที่พบมากในกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน มะเร็งลำใส้ โรคหัวใจอุดตันมาจากการเลือกกินอาหารที่เป็นโทษต่อร่างกาย นิยามของคำว่าอาหารที่มีประโยชน์หลัก ๆ ก็คือ อาหารที่ไม่ได้รับการปรุงแต่งใด ๆ เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น ในทางตรงกันข้าม อาหารที่เป็นพิษต่อร่างกายคือ อาหารแปรรูปทุกชนิด เพราะอาหารคือยารักษาโรคที่ดีที่สุด เราก็ควรจะเลือกทานอาหารที่ดีเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและพร้อมรับมือกับเชื้อโรคมีปะปนมากับสภาพแวดล้อมภายนอก
.
การเคลื่อนไหวร่างกาย
การเคลื่อนไหวร่างกาย รวมไปถึงการออกกำลังกาย ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วนหล่อรวมเป็นหนึ่งร่าง การที่เราได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนเป็นประจำคือการสร้างความแข็งแรงให้กับกายภาพของเราเหมือนเป็นการทำกายภาพบำบัดอยู่ตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นอีกส่วนนึงที่เราควรจะให้ความสำคัญ
.
การนอนพักผ่อน
การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ บางคนบอกว่าเป็นคนชอบนอน แต่นอนเช้าและตื่นอีกทีก็เย็นเลย หรือบางคนบอกว่า ไว้ค่อยนอนทีหลังก็ได้ หรือนอนแค่สามสี่ชั่วโมงก็พอแล้ว ความคิดแบบนี้ไม่ใช่ความคิดที่ผิดแต่เป็นความคิดที่มาจากความไม่เข้าใจความสำคัญของการนอนที่แท้ทรู เพราะคำว่า “นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ” ประกอบได้ด้วยการนอนที่เป็นเวลา หรือถึงเวลานอนก็ควรนอน (เวลาที่แนะนำคือ 4-5 ทุ่ม และตื่น 6-7 โมงเช้า) และควรนอนประมาณ 7-8 ชั่วโมง เพราะการนอนคือการที่ร่างกายได้พักเพื่อซ่อมแซส่วนที่สึกหรอ ถ้าไม่อยากให้ร่างพังก่อนเวลา เราควรอนุญาตให้ร่างกายเราได้นอนพักบ้างนะคะ
.
ปัจจัยสี่นี้มีความสำคัญเท่า ๆ กัน เพราะเงื่อนไขการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการหาสมดุลในการใช้ชีวิตจึงเป็นหน้าที่ของเราล้วน ๆ
.
หากใครสนใจข้อมูลในเชิงลึกของแต่ละปัจจัยสามารถติดตามอ่านบทความต่อ ๆ ไปของผู้เขียนได้เลยหรือจะอยากซื้อหนังสือ The 4 Pillar Plan มาอ่านก็ได้ค่ะ
.
โดย ShortHairDontCare
.
อ่านเพิ่มเติม https://youngprideclub.com/2020/08/30/the-4-pillar-plan-4/
.
อ้างอิง: The 4 Pillar Plan: How to Relax, Eat, Move and Sleep Your Way to a Longer, Healthier Life Book by DR. Rangan Chatterjee
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub
YoungPrideClub #book #the4pillarplan #DrRanganChatterjee #eat #sleep #relax #move