ศิลปะของคำว่า “ฉันไม่แคร์” ที่แท้ทรู

by | Jul 27, 2020 | Uncategorized | 0 comments

ศิลปะของคำว่า “ฉันไม่แคร์” ที่แท้ทรู
.
ความวุ่นวายของสังคมในขณะนี้ที่เต็มไปด้วยความย้อนแย้งและสับสนทำให้เราเป็นสุขยากขึ้นทุกวัน แปลกเนอะที่โลกของเราตอนนี้เป็นโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เป็นโลกที่ถือว่ามีทุกอย่างให้เลือกสรรค์ เรามีความอิสระในการทำอะไรต่างๆที่เราอยากทำ
.
การติดต่อสื่อสารไม่ว่าจะใกล้หรือไกลไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะเรามีเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมโยงผู้คนทุกมุมโลกเข้ามาอยู่ด้วยกัน คนหลายกลุ่มที่ร่ำรวยมาจากสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียพวกนี้ เราเข้าถึงการแพทย์ได้ง่ายยิ่งขึ้น การศึกษาก็เช่นกัน ตอนนี้แทบจะไม่ต้องเข้าคลาสเรียนก็สามารถเรียนผ่านคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่มือถือก็ได้ใบประกาศนียบัตรเช่นกัน
.
ทุกอย่างดูเหมือนจะเอื่ออำนวยต่อการดำรงชีวิตไปหมด แต่ในขณะเดียวกัน โลกร้อนขึ้น น้ำแข็งขั่วโลกละลายเร็วขึ้น ช่วงหน้าหนาวก็หนาวเร็วและนานขึ้น ร้อนก็ร้อนเหมือนไฟกำลังจะเผาร่างเราทุกขณะ เศรษฐกิจในบางประเทศย่ำแย่ลงมาก ยิ่งพอมองมาถึงคนยิ่งไม่ต้องพูดถึง โรคทางจิตเช่น โรคซึมเศร้า ไบโพร่า ระบาดหนักกว่าโรคระบาดอื่นๆมากในยุคปัจจุบัน เกิดอะไรขึ้นกับโลกของเรากันแน่? ทุกอย่างดูสวนทางกันไปหมด
.
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดมากคือช่วงนี้เลยที่ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด 19 ที่ถูกแชร์กันว่อนโซเชียลไปหมดทั้งข้อมูลที่เชื่อถือได้และเชื่อถือไม่ได้เลย คนปลายทางที่รับสารก็จะรับสารนั้นด้วยวิจารณญาณที่ไม่เท่ากัน บางคนกลายเป็นคนแพนิคไป บางคนกลายก็แอนตี้ไปเลย ต่าง ๆ นานา
.
หากมองลึกลงไปอีกในเชิงวิทยาศาสตร์ มนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อรับกับสิ่งอำนวยความสะดวกขนาดนี้ ต้นกำเนิดของมนุษย์เราอาศัยอยู่ในถ้ำ ออกล่าสัตว์มาเป็นอาหารเพื่อการดำรงชีวิต และมีเพศสัมพันธ์เพื่อสืบพันธุ์ แบบนี้วนไปทุกวัน ตัดภาพมาสมัยนี้ที่ความสะดวกสบายอยู่ใกล้แค่เอื้อม ไม่ต้องดิ้นรนเพื่อการดำรงชีวิต ไม่ต้องล่าสัตว์หรือวิ่งหนีสิงโตเพื่อเอาชีวิตรอดอีกต่อไป สัญชาติญาตพวกนี้ที่เราทุกคนมีถูกนำมาใช้ในทางที่ไม่ควรในปัจจุบัน เราดิ้นรนเพื่อชื่อเสียง หน้าตาทางสังคม บ้านหลังใหญ่ รถคันใหม่ที่แรงกว่าคันเดิม ทำไมคนนั้นมีอันนั้นแล้วฉันไม่มี ความต้องการอยากได้อยากมีอย่างไม่สิ้นสุดนี้เองทำให้มนุษย์เราใส่ใจที่สิ่งที่ผิดมาโดยตลอด
.
แล้วอะไรคือสิ่งที่เราควรจะใส่ใจ? คำตอบคือ ทุกสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องนอกกาย สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ เช่น ความรัก ความซื่อสัตย์ เวลา คุณเจอพ่อแม่กี่ครั้งในเดือนนี้ คุณให้เวลากับตัวเองในการนอนพักผ่อนทุกวันอย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือเปล่า คุณเคยมอบความรักให้ตัวเองด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ในทุก ๆ วันไหม เป็นต้น
.
การมองโลกมีมากมายหลายมุม ลองนำมุมมองนี้มาปรับใช้กับการใช้ชีวิตดูนะคะเพราะมันอาจจะทำให้ชีวิตคุณดูเบาลงเพราะไม่ต้องแบกสิ่งที่ไม่จำเป็นบนบ่าอีกต่อไป
.
โดย ShortHairDontCare
.
อ่านเพิ่มเติม https://youngprideclub.com/2020/07/27/art-dont-care/
.
อ้างอิง: The Subtle Art of Not Giving A F*ck by Mark Manson
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub

YoungPrideClub #book #TheSubtleArtofNotGivingAF*ck #MarkManson