The Book of Joy – หนังสือเกี่ยวกับการสร้างความสุข

by | Jul 13, 2020 | Entertainment | 0 comments

The Book of Joy – หนังสือเกี่ยวกับการสร้างความสุข
.
หนังสือ The Book of Joy เป็นหนังสือที่บันทึกบทสทนาของปรมาจารย์ดังระดับโลกจากสองศาสนา ดาลัย ลามา (Dalai Lama XIV) และ เดสมอนด์ ทุทุ (Desmond Tutu)เพื่อพูดคุยและแชร์แนวคิดเกี่ยวกับ “Joy”
.
“Joy”ในนิยามของสองท่านนี้คือ ความปิติยินดี ความสุขใจที่ไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก ไม่ได้มาจากการที่เราได้รถคันใหม่ บ้านหลังใหญ่กว่าเดิม หรือกระเป๋าใบแพง แต่มาจากความปิติยินดีที่ได้เห็นผู้อื่นยิ้มและมีความสุขจากการกระทำดี ๆ และความประสงค์ดีจากใจจริงของเรา
.
จริงอยู่ที่ไม่มีใครไม่ดีใจหรอกที่ได้รถคันใหม่ หาเงินจนซื้อบ้านหลังใหญ่ ๆ ได้ ได้เลื่อนขั้น หรือได้กระเป๋าและเสื้อผ้าชุดใหม่ ได้สิ่งของที่ว่ามาคงหน้าบานไปเป็นอาทิตย์ ๆ เลยแหละ แต่ประเด็นคือแล้วหลังจากนั้นหล่ะ คนส่วนมากก็จะมองหาสิ่งที่ตนต้องการต่อไปแบบไม่สิ้นสุดเพื่อจะได้รู้สึก “Joy” นั้น จริงไหม วนไปแบบนี้ตลอดการมีชีวิต
.
ทั้งสองท่านได้ให้ความเห็นตรงกันว่า ทุกข์เกิดมาจากที่เดียวกันกับความสุข นั่นก็คือ ตัวเราเอง เพราะเราสร้างทั้งสองอย่างนี้ขึ้นมาเอง
.
“ทุกข์ หมายรวมถึง ความวิตกกังวล ความทรมาน ความไม่พอใจ ความเจ็บปวดทางกายหรือใจ…. มนุษย์ทุกข์เพราะความพยายามที่จะควบคุมความรู้สึกเหล่านั้นซึ่งเป็นความรู้สึกธรรมชาติของมนุษย์ที่ยากแก่การควบคุมเป็นทุนอยู่แล้ว ยิ่งควบคุมมาก ยิ่งทุกข์มาก พอควบคุมไม่ได้ โทสะก็บังเกิด วนเวียนกันอยู่เช่นนี้เรื่อยไปไม่จบไม่สิ้น ทางออกที่ดีที่สุดคือการยอมรับความรู้สึกเหล่านั้นหรือการยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นในขณะนั้นๆ” – ท่านดาลัย ลามา
.
“ฉันได้เรียนรู้ว่าความกล้าหาญไม่ใช่การไม่มีความกลัว แต่เป็นการเอาชนะความความกลัว ฉันรู้สึกกลัวนับครั้งไม่ถ้วนแต่ฉันซ่อนมันไว้ภายใต้หน้ากากแห่งความกล้าหาญ ผู้กล้าไม่ใช่คนที่ไม่กลัวอะไรเลย แต่เป็นคนที่เอาชนะความกลัวได้ต่างหาก” -ท่านเดสมอนด์ ทุทุ
.
ประเด็นหลังของหนังสือเล่มนี้คือการพยายามชี้ให้เห็นถึงคำนิยามที่แท้ทรุของคำว่า “Joy”ความปิติยินดีที่จะอยู่ในใจเราตลอดไปต่างหากที่ยั่งยืนและส่วนมากแหล่งของ “Joy”ที่แท้ทรูคือการที่เราได้ให้อะไรกับใครซักคนจากใจจริง
.
สัจจะธรรมหรือทางสายกลางในการหาหรือการสร้างความปิติยินดีที่เกิดจากการทำสิ่งดีๆ ทั้งให้กับตัวเองและคนอื่นในสังคมเป็นแหล่งที่มาของความสุขที่แท้ทรู เหมือนที่พระพุทธเจ้าท่านได้สอนไว้ว่า การให้ประเสริฐที่สุด คนให้จะนอนหลับลึกและดีกว่าคนรับ รวมไปถึงคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ว่าด้วยการใช้ชีวิตแบบพอเพียง การรู้จักพอและพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ ต่างก็ถือกำเนิดจากแหล่งเดียวกันคือ “ตัวเรา”
.
นี่เป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ ส่วนนึงในหนังสือ The Book of Joy by 14th Dalai Lama and Desmond Tutu เท่านั้น ใครสนใจหนังสือแนวนี้แนะนำให้หาซื้อมาอ่านกันค่ะ
.
โดย ShortHairDontCare
.
อ่านเพิ่มเติม https://youngprideclub.com/2020/07/13/the-book-of-joy/
.
อ้างอิง: The Book of Joy by 14th Dalai Lama and Desmond Tutu
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub

YoungPrideClub #book #Thebookofjoy #DalaiLama #DesmondTutu