ใครว่าเราไม่ระเบียบ…มาเริ่ม Self Discipline 101 กัน

by | Jul 4, 2020 | Article, Society | 0 comments

ใครว่าเราไม่ระเบียบ…มาเริ่ม Self Discipline 101 กัน

หลายคนอาจยังต้องเจอกับความสับสนในการใช้ชีวิตกันอยู่บ้าง ไม่ว่าคุณจะกำลังเจอกับเรื่องอะไรวันนี้เราขอแนะนำทริคเล็ก ๆ ให้ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ และทริคที่ว่าก็คือการฝึก Self Discipline หรือการจัดระเบียบเพื่อบังคับตัวเองแบบพื้นฐานนั่นเองค่ะ

.

อะไรคือ Self Discipline ?

ขอแนะนำกันแบบกระชับฉับไวว่า Self Discipline คือ “การบังคับตัวเอง” สิ่งนี้ฟังดูเหมือนง่ายแต่ต้องพึ่งการฝึกฝนอย่างมุ่งมั่นเพื่อจะทำให้คุณพาตัวเองไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ เรียกได้ว่านี่คือ “หัวใจ” ของความสำเร็จกันเลยก็ว่าได้

คุณจำเป็นมากที่จะต้องมีวินัยกับตัวเองทั้งในเวลาส่วนตัว เวลางาน เวลาในการอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ ทั้งในแง่ของความคิดและพฤติกรรม เราขอบอกคุณไว้ก่อนเลยว่าการเริ่มต้นฝึกบังคับตัวเองให้มีระเบียบมีวินัยนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนการปลอกกล้วย แต่มันก็ไม่ยากเกินไปถ้าคุณตั้งใจที่จะฝึกฝนตัวเองอย่างจริงจังเหมือนอย่างที่อริสโตเติลเคยพูดเอาไว้ว่า “Good habits formed at youth make all the difference.” ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่า!

.

แนวทางนิสัยที่จะทำให้คุณมี Self Discipline

  1. รู้สึก “ขอบคุณ” เข้าไว้

ถ้าคุณไม่อยากจะให้ฮอร์โมนของความเครียดอย่างคอร์ติซอลและอะดรีนาลีนทำงานหนักจนกลายเป็นผลกระทบกับร่างกายทั้งระบบภูมิคุ้มกันไปจนถึงระบบย่อยล่ะก็หาวิธีคลายเครียดอย่างการรู้สึก “ขอบคุณ” ให้ได้ในทุกวันกันดีกว่า สัก 5-10 นาที…หามุมเงียบ ๆ หลับตาแล้วหายใจลึก ๆ จากนั้นคิดเรื่องดี ๆ และขอบคุณมันดีกว่า มันง่ายขนาดที่ว่าแค่ตอนเช้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วได้ดื่มกาแฟร้อน ๆ คุณก็แค่รู้สึกขอบคุณกาแฟแก้วนั้นซะ คุณเดินมาแล้วได้ช่วยเด็ก ๆ ข้ามถนนก็ขอบคุณพวกเขาดีกว่าที่ทำให้คุณได้ช่วยเหลือคน ไม่ว่าอะไรก็ตามเชื่อสิว่าคุณหาแง่มุมดี ๆ ในการขอบคุณมันได้ เริ่มขอบคุณจนเป็นนิสัยกันดีกว่าแล้วคุณจะพบว่าคุณมองโลกในแง่ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

.

  1. ให้อภัย…ให้เป็น

แน่ล่ะเรื่องอารมณ์เสียและน่าโกรธก็มีไม่น้อยเลยในแต่ละวันของพวกเรา แต่มันจะมีประโยชน์อะไรในเมื่อคนที่รู้สึกแย่ที่สุดในเกมนี้ก็คือคนที่รู้สึกโกรธ เกลียด เราไม่พูดในแง่ของธรรมะแต่เราจะพูดกับคุณในฐานะเพื่อนว่าแค่คุณอภัยเป็นนาทีนั้นความสุขก็แวะมาหาคุณทันที ฝึกให้อภัยอย่างมีเหตุผลจนเป็นนิสัย มันเป็นเหมือนการปลดปล่อยความรู้สึกของตัวเองไปพร้อมกับพาตัวเองไปข้างหน้าในทุก ๆ วัน ลองดูแล้วคุณจะรู้สึกเบาสบายเหลือที่ว่างให้อะไรดี ๆ อีกเยอะแน่นอน อ้อ! แล้วไม่ใช่แค่ให้อภัยคนอื่นกันนะคะ การให้อภัยตัวเองให้เป็นก็เป็นเรื่องที่ควรฝึกเป็นอย่างมาก ให้โอกาสตัวเองหน่อย อย่ากดดันจนเกินไป ทำทุกอย่างให้เป็นระเบียบตามแบบที่ควรจะเป็น ถ้าพลาดก็ยิ้มและขอบคุณมันดีกว่าที่ทำให้รู้ว่าความผิดพลาดมันเป็นแบบนี้ แล้วไปต่อกัน

.

  1. มันต้องมี “เป้า” กันหน่อย

2 ข้อแรกน่าจะเป็นการตั้งค่าใจของคุณให้พร้อมรับสิ่งต่าง ๆ แต่ถ้าคุณรับมือแบบไม่มีเป้าหมายเราว่ามันคงยังไม่ใช่แนวทางการบังคับตัวเองที่ดีเท่าไรนัก วิธีกำหนดเป้าหมายที่ดีไม่ใช่แค่การเขียนลงในกระดาษว่า “รวย” แต่มันคือการขยายความให้ชัดเจนว่า คุณจะทำอะไรเพื่อให้รวย รวยแล้วคุณจะรู้สึกอย่างไร เมื่อคุณรวบคุณจะทำอย่างไรบ้าง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มันจะทำให้คุณได้ทบทวนตัวเอง เห็นภาพความจริง และเจอวิธีทางไปถึงเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น สุดท้ายอย่าลืมเด็ดขาดที่จะกำหนดเวลาที่ชัดเจนในการบรรลุเป้าหมายนั้นด้วย “ฉันมีเงิน 1,000,000 บาท…ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เพราะธุรกิจส่งออกผลไม้ที่ทำประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก” บอกเลยว่ายิ่งคุณระบุทุกอย่างได้ชัดเท่าไรเป้าก็จะเคลื่อนใกล้คุณมากขึ้นเท่านั้น

.

ลองเริ่มต้นง่าย ๆ กับวิชา Self Discipline 101 ด้วยการบังคับและฝึกตัวเองด้วยกฏ 3 ข้อนี้กันก่อน “ขอบคุณที่ให้อภัยอย่างมีเป้าหมาย” แนะนำว่าจดบันทึกพัฒนาการของตัวเองไว้ก็น่าจะดีแล้วคุณจะเห็นตัวเองว่าก้าวไปได้ดีแค่ไหนชัดเจนขึ้นอย่างแน่นอน

โดย Poy T.

อ่านเพิ่มเติม : https://youngprideclub.com/2020/07/04/self-discipline/

อ้างอิง : https://zenhabits.net/self-discipline/

.

Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub

YoungPrideClub #ฝึกตัวเองให้มีวินัย #บังคับตัวเองอ่านหนังสือ #จัดระเบียบตัวเองภาษาอังกฤษ