ช่วงกักตัวโควิด-19 อัตราการฆ่าตัวตายของเด็กญี่ปุ่นลดลงมา แต่นี่เป็นแค่การยื้อเวลาหรือเปล่า

by | Jun 15, 2020 | Society, Talk | 0 comments

ช่วงกักตัวโควิด-19 อัตราการฆ่าตัวตายของเด็กญี่ปุ่นลดลงมา แต่นี่เป็นแค่การยื้อเวลาหรือเปล่า.
.
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ The Guardian ได้นำเสนอข่าวว่า อัตราการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นลดลงถึง 20% เมื่อเทียบกับเดือนเมษายนปีที่แล้ว คืออยู่ที่ 1,455 คน โดยปีที่อัตราการฆ่าตัวตายสูงสุดในญี่ปุ่นคือปี 2003 ซึ่งมีคนฆ่าตัวตายกว่า 34,000 คน หลังจากนั้นก็ลดลงมาเรื่อยๆทุกปี
.
ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีคนญี่ปุ่นเสียชีวิตเนื่องจากติดเชื้อโควิด-19 เกิน 500 รายต่อวัน จนเป็นเหตุให้รัฐบาลต้องประกาศสภาวะฉุกเฉินในที่สุด โดยมีการขอร้องให้คนญี่ปุ่นอยู่กักตัวอยู่ในบ้าน
.
ทาง The Guardian ได้วิเคราะห์ว่าส่วนหนึ่งที่คนฆ่าตัวตายน้อยลงอาจเป็นเพราะไม่ต้องไปทำงานที่บริษัท ซึ่งตามปกติแล้วการทำงานที่บริษัทที่ญี่ปุ่นนั้นมีชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานและเหนื่อยล้า เป็นเหตุให้เกิดความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งของการรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย
.
จากสถิติในปีที่ผ่านๆมาแม้ว่าอัตราการฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่นโดยรวมจะลดลง แต่กลุ่มที่มีการฆ่าตัวตายมากขึ้นคือกลุ่มเด็กและเยาวชน ทั้งนี้ในเดือนเมษายนตามปกติแล้วจะเป็นช่วงเปิดเทอมของเด็กญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่โด่งดังมากเรื่องปัญหาการกลั่นแกล้ง (Bullying) ในชั้นเรียน
.
ตอนนี้โรงเรียนในญี่ปุ่นได้มีคำสั่งให้นักเรียนเริ่มเรียนออนไลน์ที่บ้าน คงต้องมาดูกันต่อไปว่า เพราะถ้าเด็กญี่ปุ่นกลับไปเรียนที่โรงเรียนอีกครั้งหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลายและปัญหาการฆ่าตัวตายกลับมาเหมือนเดิม นั่นก็แปลว่าการได้อยู่บ้านกับครอบครัวในช่วงระยะเวลาที่เชื้อโควิด-19 ระบาดเป็นเพียงหนทางหนีไปจากความกดดันที่เด็กเจอชั่วคราวเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยให้กับเด็กในระยะยาวได้
.
และประเด็นต่อไปที่น่าสนใจคือ ญี่ปุ่นมีความหวังแค่ไหนกับประสิทธิภาพทางการเรียนออนไลน์ การเรียนออนไลน์ทำให้คนเจอหน้ากันน้อยลง แล้วการเจอหน้ากันน้อยลงจะทำให้การกลั่นแกล้งในโรงเรียนอันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กฆ่าตัวตายน้อยลงได้หรือไม่ เพราะสิ่งที่เรียกว่า Cyberbullying ก็อยู่คู่กับสังคมญี่ปุ่นมานานเช่นกัน
.
ในปี 2015 ทางเว็บไซต์ Japantimes ได้เปิดเผยเคสที่เด็กนักเรียนชายโดนเพื่อนต่อยตีแล้วอัดวิดีโอเผยแพร่ทางไลน์เนื่องจากไม่ยอมเข้าร่วมกิจกรรมชมรม รวมถึงเด็กผู้หญิงที่โดนเพื่อนโจมตีด้วยการส่งข้อความไลน์ที่หยาบคายมาไม่หยุดจนไม่กล้ามาโรงเรียนเพียงเพราะว่าเธอไปเตือนเพื่อนร่วมชั้นไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างเรียน และมีอีกรายที่โดนเมินเฉยจากกลุ่มเพื่อนโดยเพื่อนจะเปลี่ยนหัวข้อการสนทนาในไลน์กลุ่มทุกครั้งที่เด็กคนนี้ทักเข้าไป และมีการตั้งกลุ่มแยกเพื่อกีดกันเธอออกจากกลุ่มด้วย
.
สถิติที่ว่าคนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายน้อยลงช่วงกักตัวโควิดอาจดูน่าสนใจ แต่ในเมื่อยังไม่รู้ว่าสาเหตุคืออะไร และจะเป็นอย่างนี้ได้อีกนานไหม การรีบดีใจอาจยังไม่ใช่คำตอบ
โดย คอลัมน์นิจ
.
อ้างอิง:
-https://www.japantimes.co.jp/news/2020/03/18/national/social-issues/japan-suicides-historic-low-2019-teens-kill/#.XsVFwmgzY2w
-https://www.theguardian.com/world/2020/may/14/japan-suicides-fall-sharply-as-covid-19-lockdown-causes-shift-in-stress-factors?CMP=share_btn_fb&fbclid=IwAR08NbGDck24WoqJ1pZUwSviEzbrqGz7oD-udqDvWYu_ueHyV5z1JHVwlpg
-https://www.japantimes.co.jp/news/2020/04/21/national/traditional-to-digital-teaching-coronavirus/#.XsVl3GgzY2w
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub #YoungPrideClub #สังคมญี่ปุ่น