ถ้าจะบอกว่าแค่เปลี่ยนมุมมอง ชีวิตก็เปลี่ยน คุณจะเชื่อเราไหม?เพราะชีวิตเราอยู่ที่เราจะมองมันและสิ่งรอบข้างเรายังไง เราเป็นคนตัด

by | Jun 13, 2020 | Article, Love, Society | 0 commentsถ้าจะบอกว่าแค่เปลี่ยนมุมมอง ชีวิตก็เปลี่ยน คุณจะเชื่อเราไหม?
.
อ่านเพิ่มเติม: https://youngprideclub.com/2020/06/13/life-positive/
.
เพราะชีวิตเราอยู่ที่เราจะมองมันและสิ่งรอบข้างเรายังไง เราเป็นคนตัดสินว่าอะไรถูกอะไรผิดสำหรับเราจริงไหม? สิ่งที่สำคัญสำหรับเราก็ไม่ใช้สิ่งที่สำคัญกับคนอื่นจริงไหม? นี่แหละค่ะคือคำนิยามของคำว่ามุมมองที่แท้ทรู วันนี้มี 3 มุมมองชีวิตดี ๆ อยากแชร์
.
มุมมองที่ 1 ก่อนที่คุณจะตัดสินโลกใบนี้ จัดการดูแลบ้านของตัวเองให้ดีก่อน
หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ก่อนที่จะตัดสินคนอื่น หันกลับมามองตัวเองก่อนและเข้าใจความจริงอย่างนึงว่า ไม่มีใครสมบุรณ์แบบไปทุกอย่าง แต่ละคนมีทั้งข้อดีและข้อเสียกันทั้งนั้น แทนที่เราจะไปนั่งติคนอื่น เราเอาเวลามีปรับปรุงข้อเสียเราให้กลายเป็นข้อดีไม่ดีกว่าหรอค่ะ
.
มุมมองที่ 2 พูดความจริง หรือไม่ก็อย่าโกหก
มีอยู่ 2 อย่างบนโลกใบนี้ที่ถ้าถูกใช้แล้วจะเอากลับคืนมาไม่ได้ สิ่งแรกคือ “เวลา”เพราะเราย้อนเวลาไม่ได้ ผ่านแล้วผ่านเลย อีกอย่างนึงคือ “คำพูด”อะไรที่ออกไปจากปากเราแล้ว คืนคำไม่ได้แล้วน่ะเพราะคนฟังได้รับฟังคำพูดนั่นไปแล้ว ดังนั้นในเมื่อความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย การเลือกที่จะพูดความจริงและซื่อสัตย์ในคำพูดของตัวเองสำคัญมาก แน่นอนว่าหลายครั้งที่เราอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ถ้าเราพูดความจริงไปแล้ว อาจจะส่งผลไม่ดีต่อคนอื่น ขอให้เลือกที่จะเงียบและไม่โกหกนะคะ ถ้าพูดความจริงไม่ได้ก็ขอแค่อย่าเลือกที่จะโกหกน้า
.
มุมมองที่ 3 คิดเสมอว่าคนที่คุณกำลังฟังเค้าพูดอะไรบางอย่างอยู่ เค้าอาจจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคุณก็ได้
พลังของการรับฟังข้อมูลจากผู้อื่นมีมากกว่าที่คุณคิด เพราะมนุษย์แต่ละมีประสิทธิภาพในการแปลงสารที่ได้รับมาไม่เหมือนกันเพราะแต่ละคนมีความรู้และทัศนคติไม่เท่ากัน ดังนั้นอยากให้คิดเสมอว่าไม่ว่าสารนั้นจะเป็นสารที่คุณอาจจะคิดว่าคุณรู้อยู่แล้ว อยากให้ฟังต่อไปเพราะคนที่ส่งสารนั้นเขาอาจจะมีข้อมูลบางอย่างเพิ่มเติมที่คุณเองอาจจะคิดไม่ถึงก็เป็นได้ หรือแย่สุดก็คือ เขาไม่ไดมีข้อมูลอะไรใหม่ ๆ หรือน่าสนใจเลย แต่อย่างน้อยคุณก็ได้มั่นใจว่าคุณไม่ได้พลาดข้อมูลอะไรเลย
.
จำไว้นะคะว่าชีวิตเรา เราเลือกได้ค่ะ ลองดูนะคะ ผู้เขียนเป็นกำลังใจให้ค่ะ
.
โดย ShortHairDontCare
.
อ้างอิง: 12 Rules for Life by Jordan Peterson
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub
YoungPrideClub #book #12RulesforLife #JordanPeterson