รักได้ทุกเพศ ไม่ใช่ รักได้ทุกคน? 10 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ แพนเซ็กชวล (Pansexual)

by | Jun 9, 2020 | Society, Society, Society, Society, Society | 0 comments

10 เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการเป็นแพนเซ็กชวล (Pansexual)
คำว่า “Pansexual” เริ่มได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อไม่นานมานี้หลังจากมีเซเลปชื่อดังไม่ว่าจะเป็น Janelle Monáe และ Miley Cyrus ที่ต่างออกมาเปิดใจเกี่ยวกับการเป็นแพนเซ็กชวลของตนเอง
เพราะงั้น Pansexuality คืออะไรและแตกต่างจากอัตลักษณ์ LGBTQ อื่น ๆ อย่างไร? โดยมีข้อมูลซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายเป็น 10 ข้อ ได้แก่

1. มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Corey Flanders จาก Mount Holyoke College กล่าวว่า “มีแบบแผนและความเข้าใจที่ผิดมากมายเกี่ยวกับ Pansexual และหนึ่งในสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ Pansexual ไม่มีอยู่จริงหรือไม่ใช่อัตลักษณ์ทางเพศที่ ‘แท้จริง’ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เป็นจริงอย่างแน่นอน”

2. Pansexual ไม่เหมือนกับ Bisexual
Pansexual สามารถรู้สึกดึงดูดกับคนทุกเพศได้ซึ่งต่างจากกับคนที่เป็น Bisexual ที่จะดึงดูดเพียงสองเพศ” นั่นหมายความว่าคนที่เป็น Pansexual สามารถมีความรู้สึกดึงดูดได้ทั้งกับ ผู้ชาย ผู้หญิง คนข้ามเพศ หรือคนที่ไม่ฝักใจทางเพศ

3. ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่เคยถูกระบุว่าเป็น Bisexual มาก่อนจะเป็น Pansexual ในภายหลัง
เช่นเดียวกับ Miley และ Monet บางคนที่ก่อนหน้านี้ระบุว่าเป็น Bisexual ในภายหลังระบุตัวเองว่า เป็น Pansexual ซึ่งผู้เชียวชาญด้านการให้คำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านเพศและอัตลักษณ์ทางเพศได้กล่าวว่า Pansexual ถูกมองว่าเป็น “เพศที่ให้ครอบคลุมมากขึ้น” สำหรับคนข้ามเพศหรือคนที่ระบุเพศของตนเองนอกเหนือจากชายจริงหรือหญิงแท้

4. ประชากรอายุน้อยมีแนวโน้มที่จะระบุตัวเองว่าเป็น pansexual มากกว่า
“คนอายุน้อยมีแนวโน้มที่จะใช้ pansexual เป็นคำระบุตนเองในขณะที่ประชากรที่มีอายุมากกว่าเล็กน้อยมีแนวโน้มที่จะใช้ Bisexual”

5. การที่เป็น Pansexuals ไม่ได้แปลคนๆนั้นสำส่อน
คนที่เป็น Pansexuals อาจสามารถรู้สึกดึงดูดทุกคนทุกเพศได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะต้องมีเพศสัมพันธ์กับทุกคน

6. เราชอบทุกเพศ แต่มีแฟนแค่คนๆเดียว
การที่รู้สึกดึงดูดต่อผู้คนที่หลากหลายมากขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับประเภทของความสัมพันธ์ที่คนๆนั้นอยากจะมีกับคู่รักของเค้า ไม่ว่าจะกับคนๆเดียวหรือหลายๆคนพร้อมกัน

7. คำนิยาม Pansexual เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้
คำว่า Pansexual เพึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วนี่เอง แม้ว่าการมีอยู่ของชาวแพนเซ็กชวลจะอยู่เกิดมานานกว่านั้นอย่างแน่นอน แต่ประชาชนทั่วไปเพิ่งจะเริ่มยอมรับคำนิยามนี้และเริ่มจะเรียนรู้ว่าอัตลักษณ์ทางเพศหมายถึงอะไร

8. Pansexual ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเพศ
ผู้คนมักจะสับสนระหว่าง อัตลักษณ์ทางเพศ (gender identity) และ วิถีทางเพศ (sexual identity) แต่ทั้งสองอย่างนี้ไม่เหมือนกัน Pansexuality เป็นคำที่หมายถึงรสนิยมทางเพศที่คนๆนึงรู้สึกดึงดูดด้วย
มันแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากอัตลักษณ์ทางเพศซึ่งหมายถึงวิธีที่บางคนระบุเพศของตัวเอง”

 9. ประชากรน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าตัวเองเป็น Pansexual
เนื่องจาก Pansexuality เป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่สำหรับคนจำนวนมากจึงเป็นการยากที่จะบอกว่ามีจำนวนกี่คนที่ระบุตัวเองว่าเป็น Pansexual แต่เมื่อผู้คนเริ่มตระหนักเรื่อง Pansexual มากขึ้น อาจมีคนจำนวนมากขึ้นที่เลือกระบุตัวเองแบบนั้น

10. การเป็น Pansexual ไม่ใช่แค่การมีเซ๊กส์
เวลาที่แพนเซ็กชวลได้ปฏิสัมพันธ์กับใคร มันไม่ใช่แค่เรื่องของเพศสภาพ แต่มันคือการพัฒนาความสัมพันธ์ที่มีความหมายลึกซึ้งกว่านั้นซะมากกว่า

.

โดย Fimm Thanakul

.

อ้างอิง:  https://www.womenshealthmag.com/sex-and-love/a19994281/pansexuality/

.

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub

#YoungPrideClub #LGBTQ+ #sexuality #Pansexual #Bisexual #Gender