เกย์และไบในฮังการีเฮ! สามารถบริจาคเลือดได้แล้ว

by | Jun 3, 2020 | Love, Society, Talk | 0 comments

เกย์และไบในฮังการีเฮ! สามารถบริจาคเลือดได้แล้ว⁠
.⁠
ประเทศฮังการีเป็นหนึ่งในประเทศที่ประกาศห้ามกลุ่มชายรักชายบริจาคโลหิตมาอย่างยาวนาน ไม่ต่างกับประเทศไทยและประเทศอื่นๆทั่วโลก เนื่องจากอคติของการแพร่ระบาดเชื้อ HIV ที่ยึดติดกับกลุ่มรักเพศเดียวกัน⁠
.⁠
แต่ล่าสุด ศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติของฮังการีประกาศในระเบียบการบริจาคโลหิตฉบับใหม่ที่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า “ระเบียบที่ก่อให้เกิดการกีดกันทางเพศนั้นได้ถูกแก้ไขแล้ว” โดยผู้บริจาคโลหิตทุกคนยังจะต้องผ่านการตรวจหาความเสี่ยงในด้านอื่นๆเช่นเดิม⁠
.⁠
กลุ่มชาว LGBTQ+ ในประเทศฮังการีต่างชื่นชมในความก้าวหน้าทางความเท่าเทียมนี้ ทว่าพวกเขาได้กล่าวเสริมว่าระเบียบต่างๆนั้นยังต้องพัฒนาอีกมากเพื่อที่จะให้กลุ่มคนรักเพศเดียวกันได้รับความเท่าเทียมที่แท้จริงต่อไป⁠
.⁠
โดยที่ The Háttér Society องค์กรอิสระเพื่อสิทธิ LGBTQ+ ของฮังการีได้กล่าวสนับสนุนว่า คู่รักเกย์มีการป้องกันในการมีเพศสัมพันธ์ด้วยถุงยางอนามัยหรือยา PrEP นั้นไม่ได้มีความเสียงในการสัมพันธ์เชื้อ HIV มากไปกว่าคู่รักชายหญิงทั่วไปเลย⁠
.⁠
ฮังการีจึงกลายเป็นประเทศที่อนุญาติ ร่วมกับ สเปน แอฟริกาใต้ อิตาลี รัสเซีย และแม็กซิโก อย่างไรก็ตามก็ยังมีอีกหลายประเทศที่กลุ่ม LGBTQ+ ยังไม่ได้รับสิทธิในการบริจาคเลือดอย่างเท่าเทียม เช่น ประเทศออสเตรีย, มาเลเซีย, กรีซ สหรัฐอเมริกา และประเทศไทยอีกด้วย⁠
.⁠
โดย MATT BAUME⁠
.⁠
อ่านเพิ่มเติม: https://youngprideclub.com/2020/06/03/donate-blood-lgbt-hungary/⁠
.⁠
อ้างอิง: https://www.them.us/story/gay-and-bi-men-can-now-donate-blood-in-hungary⁠
.⁠
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/⁠
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub⁠

YoungPrideClub #HungarianLGBTQ #GayBloodDonationRights