สถานที่รำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราดในบาร์เกย์ถูกสร้างความเสียหายโดยกลุ่มคนคลั่งชาวผิวขาว รวมถึงตัดสายโทรศัพท์องค์กร LGBT ในพื้นที่

by | Jun 2, 2020 | Article, Love, Society, Talk | 0 comments

สถานที่รำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราดในบาร์เกย์ถูกสร้างความเสียหายโดยกลุ่มคนคลั่งชาวผิวขาว รวมถึงตัดสายโทรศัพท์องค์กร LGBT ในพื้นที่
.
เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2016 เวลา 02.02น. Omar Mateen ได้ก่อเหตุยิงกราดผู้เคราะห์ร้ายที่ไนท์คลับเกย์ Pulse’s Latin Night ณ เมืองโอแลนโด้ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเหตุการนี้ผู้ต้องหาให้การว่าเขาเป็นหนึ่งในขบวนการ ISIS ชาวอิสลามลัทธิหัวรุนแรง
.
ต่อมาสถานที่ดังกล่าวได้ถูกจัดทำให้เป็นสถานที่รำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราดเมื่อปี 2016 และกำลังจะถูกจัดตั้งให้เป็นอนุสาวรีย์
.
กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่าสถานที่ดังกล่าวถูกกลุ่มคนคลั่งชาวผิวขาว ก่อกวนโดยการติดสติ๊กเกอร์ของกลุ่มตัวเองไว้ที่กลางตัวอักษร “P” บนผลงานรำลึก ต่อมาทราบทีหลังจากชื่อกลุ่มบนสติ๊กเกอร์ที่นำแปะว่าเป็นกลุ่ม The Patriot Front ที่เคยออกมาชุมนุม Unite the Right rally ในเมือง Charlottesville
.
เมื่อสืบเสาะหาเบาะแสพบว่าภาพสติกเกอร์นี้ ถูกพบเมื่อมีผู้ใช้โพสลงครั้งแรกใน Reddit โดยผู้ใช้ชื่อว่า pauliebleeker
.
pauliebleeker กล่าวว่าในขณะที่เขากำลังยืนกินทาโก้อยู่ข้างประตู Pulse ก็นึกอยากถ่ายรูปผนังนี้ขึ้นมา หลังจากถ่ายไปแล้วพอดูรูปก็สังเกตเห็นว่าบริเวณอักษรตัว “P” มีสติ๊กเกอร์ติดทับอยู่ จึงเดินกลับมาดูแล้วก็เห็นว่าสติ๊กเกอร์นั้นเป็นรูปผู้ชายถือปืน มีพื้นหลังเป็นธงชาติอเมริกา ซึ่งลงข้อมูลเว็ปไซต์ของกลุ่ม Patriot Front อยู่ด้วย
.
หลังจากที่กลับบ้านมา pauliebleeker ก็เห็นว่าเพจขององค์กร LGBT ในพื้นที่แจ้งว่า วันนี้สายโทรศัพท์ของทางองค์กรถูกตัดโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งคาดว่าอาจมาจากฝีมือคนเดียวกันกับคนที่ติดสติ๊กเกอร์บนฝาผนัง
.
อย่างไรก็ตามทางองค์กร LGBT ก็ออกมาโพสขอบคุณทุกๆ กำลังใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า “Thank you to everyone from around the corner and around the world for reaching out with messages of love,” “We felt it! #OrlandoStrong”
.
ไม่น่าเชื่อว่าเหตุการณ์ที่สร้างในปี 2016 ที่สุญเสียคนบริสุทธ์จำนวนมากจะเกิดขึ้น แต่ไม่น่าเชื่อซ้ำไปอีกว่า แม้แต่สถานที่รำลึกสำหรับผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้มีพิษมีภัยต่อใคร กลับถูกสร้างความเสียหายด้วยเช่นกัน
.
อ้างอิง: https://www.lgbtqnation.com/2020/05/pulse-memorial-vandalized-white-supremacists/
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub