ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันยิ่งลาม ผู้ชายทุกคนต้องเคยเป็นสังคังจริงไหม?

by | May 31, 2020 | Article, Love, Society | 0 comments

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และข้อความ

ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันยิ่งลาม ผู้ชายทุกคนต้องเคยเป็นสังคังจริงไหม?
.
เชื่อว่าเพียงแค่อ่านหัวข้อของบทความนี้ เหล่าชายชาตรีผู้คร่ำหวอดในวงการความคัน ย่อมเข้าใจดีว่าผู้เขียนกำลังจะกล่าวถึงเรื่องอะไร แน่นอน วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง ‘สังคัง (Tinea Cruris)’ โรคยอดนิยมในหมู่ชายชาญ
.
สังคังเป็นโรคที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดีว่าเป็นอาการของเชื้อราบนผิวหนัง ที่ก่อให้เกิดอาการแสบๆ คันๆ ชวนให้เกา ที่เกิดจากเชื้อราประเภท Dermatophytes เมื่อขึ้นชื่อว่าเชื้อรามันมักเติบโตได้ดีในพื้นที่อับชื้นและอบอุ่น ด้วยเหตุนี้พื้นที่สุดโปรดของเหล่าสังคังจึงไปอยู่ตาม ราวนม ขาหนีบ และบริเวณอวัยวะเพศ
.
“ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันยิ่งลาม” สังคังเป็นโรคเชื้อราในร่มผ้าที่เกิดบนผิวหนัง ที่ก่อให้เกิดอาการคันและแสบ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีอาการติดเชื้อเริ่มแรกไม่กว้างมาก แต่เมื่อมันคัน ก็ยิ่งเกา พอเกาก็เริ่มฟิน รู้ตัวอีกทีก็ลามไปถึงบั้นเอวแล้ว บางรายมือหนักหน่อยก็มีถึงเลือดบ้าง! ด้วยเหตุนี้สังคังจึงเป็นโรคที่หายช้า เพราะคนที่เป็นส่วนใหญ่อดใจเกาไม่ได้
.
“ผู้ชายทุกคนต้องเคยเป็นสังคง” คำกล่าวนี้จริงแค่ไหน? คำตอบก็คือ “ไม่จริง” ไม่ใช่ว่าเพศชายทุกคนจำต้องเคยเป็นสังคังเสมอไป เพราะการก่อเกิดสังคังนั้นมีองค์ประกอบอย่างน้อย 3 อย่าง 1. การติดเชื้อ 2. ความอับชื้น และ 3. สุขลักษณะในการดูแลรักษาความสะอาด แล้วทำไมจึงมีคำกล่าวเหล่านี้เกี่ยวกับเพศชายและสังคงอยู่เสมอ?
.
นั้นก็เพราะว่า lifestyle ของเหล่าชายเล็กชายใหญ่ มักเอื้อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การคบหากับสังคัง เพราะผู้ชายโดยเฉพาะในวัยรุ่นมักจะมีกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก และไม่ค่อยดูแลรักษาความสะอาดมากเท่าไหร่นัก ด้วยเหตุนี้สังคังจึงเป็นเสมือนตราประทับของวัยรุ่นชายจำนวนหนึ่ง ตามสถิติคือเพศชายมีโอกาสเป็นสังคังมากกว่าเพศหญิงถึง 3 เท่า ในทางกลับกัน นั่นหมายความว่า เพศหญิงก็สามารถเป็นสังคังได้เช่นกันหากมีพฤติกรรมดังข้างต้น
.
ส่วนการรักษาสังคังนั้น มี 2 แนวทางด้วยกัน หากเป็นในขั้นไม่รุนแรงสามารถซื้อยาโลชั่นในทาภายนอก ในกลุ่มยา Clotrimazole หรือที่ชาวไทยส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ “ซีม่าครีม” แต่ในขณะเดียวกันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “ซีม่าโลชั่น” ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่ากับแบบครีม เมื่อทาแล้วอาจมีอาการแสบและระคายเคืองและกลายเป็นรอยไหม้ เพราะโลชั่นมีสารประกอบหลักเป็นกรด และในอีกแนวทางคือการเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ แต่ในแนวทางหลังนั้นได้รับความนิยมน้อยกว่าการรักษาเองในรูปแบบแรก เพราะว่าผู้ที่เป็นสังคังมักจะอายที่จะให้คนอื่นรู้ว่าตนมีปัญหาใต้ร่มผ้า
.
แต่อย่างไรก็ดี ประสบการณ์การเป็นสังคังบางครั้งในกลุ่มเพื่อนผู้ชายก็คล้ายจะเป็นเรื่องธรรมดาอันน่าขัน บ้างก็เกากันต่อหน้าสาธารณะชนอย่างไม่อาย บางคนก็ใช้วิธีล้วงกระเป๋ากางเกง แต่เชื่อเถอะ “คนเขาดูออก” ว่ากำลังทำหน้าเมามันกับการเกาพื้นที่ใกล้กล่องดวงใจอยู่ ทางที่ดีควรที่จะรักษาให้หายขาด เพราะสังคังนับเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง เพื่อสวัสดิภาพของขาหนีบของทุกท่านและคนรัก หมึกแนะนำว่า “ยอมแสบดีกว่ายอมคัน”
.
เขียน: หมึกกระฉอก
อ่านพิ่มเติม:
อ้างอิง:
.
https://www.honestdocs.co/what-is-jock-itch
.
https://www.pobpad.com/สังคัง
.
https://www.youtube.com/watch?v=-wtG9sWLfG0
.
Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook: https://www.facebook.com/YoungPrideClub/
Instagram: https://www.instagram.com/youngprideclub/
Twitter: https://twitter.com/YoungPrideClub

YoungPrideClub #Sex #Sexeducation #สังคัง