“สติ๊กเกอร์ไลน์สไตล์คุณแม่สู้ภัยโควิดในญี่ปุ่น ว่าแต่คุณแม่อย่าลืมใส่หน้ากากนะคะ”

by | May 26, 2020 | Entertainment, Love, Play | 0 comments

“สติ๊กเกอร์ไลน์สไตล์คุณแม่สู้ภัยโควิดในญี่ปุ่น ว่าแต่คุณแม่อย่าลืมใส่หน้ากากนะคะ”

.

ทางบริษัท LINE Corporation ที่ญี่ปุ่นได้ออกสติ๊กเกอร์ไลน์ชุด Haha kara no message (อ่านว่า ฮะฮ่ะคาร่าโนะเม็สเซสจิ) แปลว่า ข้อความจากคุณแม่ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนดูแลตัวเองให้แข็งแรงเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 โดยสติ๊กเกอร์นี้เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2020 ถึง 1 มิถุนายน 2020ytu7

.

ความรู้สึกที่เห็นสติ๊กเกอร์นี้ครั้งแรกคือมองว่า ลายเส้นมันดูเหมือนการ์ตูนสมัยเก่าที่แบบเชยๆหน่อย ดูแล้วขำในความดูซื่อๆของตัวการ์ตูนคุณแม่ ถ้าถามว่าดูน่ารักไหม ส่วนตัวก็ว่าธรรมดา แต่พอลองอ่านข้อความที่บรรยายในสติ๊กเกอร์แล้วรู้สึกว่าเออ มันก็อบอุ่นดีนะ ทำให้เราคิดถึงตอนที่แม่เราเค้าเป็นห่วงเรา คอยดูแลเราตอนที่เราไม่สบาย

.

ในเซ็ตสติ๊กเกอร์ไลน์นี้ประกอบไปด้วยสติ๊กเกอร์ทั้งหมด 8 ดวงที่มีข้อความสั้นๆประกอบแบบนี้ค่ะ

อย่างอันนี้ “กินอาหารที่ดีมีสารอาหารครบๆนะลูก”

“ถ้ารู้สึกว่าเป็นหวัดก็พักผ่อนบ้างนะ”

“ล้างมือให้สะอาดๆนะลูกนะ”

“นอนพักผ่อนนะลูก กู๊ดไนท์”

.

ส่วนตัวเราคิดว่าสิ่งที่น่าเสียดายเกี่ยวกับสติ๊กเกอร์นี้ก็คงเป็นเรื่องของความไม่สมบูรณ์แบบในการสื่อสารเรื่องการรณรงค์ให้ป้องกันไวรัสอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งๆที่สติ๊กเกอร์เซ็ตนี้เป็นโครงการที่ทำขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงเรื่องไวรัสแท้ๆแต่กลับสื่อสารในลักษณะการดูแลตัวเองให้แข็งแรงแบบทั่วไปในชีวิตประจำวัน ที่น่าสังเกตคือ ไม่มีสติ๊กเกอร์ที่แสดงภาพตัวการ์ตูนคุณแม่ใส่หน้ากากอนามัยเลยทั้งๆที่หน้ากากเป็นเครื่องมือสำคัญมากที่จะช่วยลดความเสี่ยง

.

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงข่าวจาก NHK เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่เพิ่งผ่านมาที่นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการตัดสินใจแจกหน้ากากอนามัยแบบซักเพื่อใช้ซ้ำให้กับประชาชนเพียงครัวเรือนละ 2 แผ่น จนมีคนเอาไปวาดภาพเป็นการ์ตูนล้อเลียนภาพครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนแต่ต้องแชร์หน้ากากอนามัยกันใช้ โดยยืนแบบตัวติดกันเรียงแถวแล้วต่อสายคล้องหูแบบในภาพด้านล่าง

.

ยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในญี่ปุ่นและเรื่องราวดราม่าในข่าวสะท้อนให้เห็นว่าญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้ทำได้ดีในการรับมือกับโรคระบาดอย่างโควิด-19 เท่ากับรับมือกับภัยธรรมชาติที่โหมกระหน่ำโจมตีญี่ปุ่นตลอดมา ก็ต้องรอดูกันต่อไป

.

อย่างไรก็ตาม ถึงตัวการ์ตูนในสติ๊กเกอร์ไลน์นี้จะทำหน้าที่ในเรื่องของการส่งข้อความทางสังคมในแง่ของการรณรงค์ป้องกันโรคได้ไม่ดีนัก แต่ถ้ามองในแง่ดีไม่คิดอะไรมากก็ใช้ส่งหากันแทนความห่วงใยได้ดี อย่างน้อยๆมันก็ทำให้นึกถึงเรื่องราวดีๆที่คุณแม่เคยทำให้เรา ในช่วงที่ไวรัสกำลังแพร่ระบาดแบบนี้ คงจะดีถ้าเราคิดถึงและดูแลใส่ใจคุณแม่ให้มากขึ้น

และถ้าวันหนึ่งมีคุณลูกที่เกิดไอเดียลุกขึ้นมาทำสติ๊กเกอร์ชื่อ “ข้อความจากลูก” เพื่อส่งหาคุณแม่ด้วยความห่วงใยกลับบ้าง ก็คงน่ารักดีไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ^^

.

โดย คอลัมน์นิจ

.

อ่านเพิ่มเติม:

.

อ้างอิง:

https://linecorp.com/ja/pr/news/ja/2020/3115

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3882092

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/ataglance/858/

.

Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub #YoungPrideClub #สังคมญี่ปุ่น#