24 พฤษภาฯ ‘วันตระหนักรู้แห่งการมีตัวตนของคนที่มีรสนิยมไม่จำกัดเพศ’ (Pansexual and Panromantic Awareness and Visibility Day)

by | May 24, 2020 | Love, Play, Society, Talk | 1 comment

24 พฤษภาฯ ‘วันตระหนักรู้แห่งการมีตัวตนของคนที่มีรสนิยมไม่จำกัดเพศ’ (Pansexual and Panromantic Awareness and Visibility Day)
.
‘Pansexual’ คำว่า pan มาจากรากศัพท์ภาษากรีกที่แปลว่า all หรือ ทั้งหมด กลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า Pansexual จึงเป็นกลุ่มคนที่ต้องตาต้องใจเพศอื่นๆ และพร้อมที่จะมีสัมพันธ์กับคนทุกเพศได้หมด
.

โดยสัญลักษณ์ประจำแพนเซ็กชวลคือตัวอักษรตัวพี (P) มีลักษณะเป็นลูกศรผสมทั้งสองเพศ สีประจำสัญลักษณ์มีทั้งหมด 3 สี ด้วยกันคือ สีชมพู สีเหลือง สีฟ้า
.
คนที่เป็น Pansexual คือผู้ที่รู้สึกชอบ รู้สึกดี หรือรักใครสักคน โดยมองข้ามเพศสภาพภายนอกไป อย่างเช่น หากคุณเป็นผู้หญิง เคยมีแฟนเป็นผู้ชาย แต่วันหนึ่งได้ทำงานใกล้ชิดกับเกย์จนรักกัน หรือสองปีถัดไป คุณเปลี่ยนที่ทำงาน แล้วไปเจอกับสาวข้ามเพศ แล้วแล้วคบกันจนถึงขั้นใช้ชีวิตร่วมกันอยู่พักใหญ่ สุดท้ายเลิกรากัน จากนั้นไม่นาน คุณก็ได้เจอกับชายข้ามเพศแล้วก็ตกหลุมรักกัน เคสแบบนี้ อาจจะนิยามตัวเองว่าเป็น Pansexual คือคบกับใครก็ได้ ที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกดี โดยมองข้ามเพศสภาพของคนๆนั้นไปอย่างสิ้นเชิง

โดย Muay Lek

อ้างอิง:

https://hellokhunmor.com/…/แพนเซ็กชวล-รสนิยมทางเพศ-รักได้ท…/

Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook: https://www.facebook.com/YoungPrideClub/
Instagram: https://www.instagram.com/youngprideclub/
Twitter: https://twitter.com/YoungPrideClub