Anti Rape Culture Movement! International Women’s Day 2020

by | Mar 13, 2020 | Uncategorized | 0 comments

Anti Rape Culture Movement!
International Women’s Day 2020
.
เนื่องจากวันที่ 8 มีนาคมของทุกปีสหประชาชาติได้ยกย่องให้เป็นวันสตรีสากล หรือ International Women’s Day เพื่อเฉลิมฉลองกับสิทธิสตรีและความภาคภูมิใจต่อผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในด้านการเมือง ธุรกิจ และทางสังคมของผู้หญิงทั่วไป!
.
อย่างไรก็ตาม ในบริบทประเทศไทยเป็นที่น่าเสียดายที่สังคมยังไม่ได้ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศอย่างรอบด้านนัก จึงต้องอาศัยวันที่ 8 มีนาคมเพื่อเดินขบวนเรียกร้องสิทธิ ความเท่าเทียม และเสรีภาพให้แก่ผู้หญิงทุกลุ่มก้อนและในทุก ๆ มิติ
.
หนึ่งในประเด็นร้อนที่เป็นดั่งไวรัสแฝงฝังอยู่ในสังคมไทยรักษาไม่หายสักทีนั่นคือ การใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาในครอบครัว หรือระหว่างคู่รัก เมื่อย้อนกลับไปถึงตัวเลขในปี 2561 จากสถิติผู้หญิงถูกละเมิดทางเพศ ถูกกระทำความรุนแรงทางร่างกาย จิตใจ วันละไม่น้อยกว่า 7 คน และมีตัวเลขของผู้หญิงที่เข้ารับการบำบัดรักษา และแจ้งความร้องทุกข์ สูงถึงปีละ 30,000 คน (สสส.)
.
ปัญหาที่ถูกซุกใต้พรหมไว้เนิ่นนานถูกกะเทาะออกมาเมื่อมีแฟนเพจ Thaiconsent อันเริ่มมาจากการช่วยเหลือคนใกล้ตัวที่ถูกทำร้ายทางเพศโดยนำกระบวนการทางกฎหมายมาใช้ เมื่อได้ผลจึงช่วยเหลือคนมากขึ้นและพบว่าในระแวดของคนรู้จักนั้น 7-10 คนเคยตกเป็นเหยื่อของการข่มขืนจากคนที่คุ้นเคยมาก่อน
.
ดังนั้น “วัฒนธรรมการข่มขืน” จึงมีอยู่มากมายในสังคมไทย แต่เรื่องเพศที่นำไปสู่การทำร้ายร่างกายกลับไม่ถูกพูดถึง แต่กลับประนามการกรีดร้องและขอความช่วยเหลือจากเหยื่อ จากการตีแผ่และเผยแพร่ประสบการณ์ของเหยื่อที่ถูกกระทำโดยเพจ Thaiconsent ได้ตอกย้ำถึงความผิดเพี้ยนในสังคมไทยที่วัฒนธรรมข่มขืนสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายสถานการณ์ทั้งจากครอบครัว คนรัก ญาติ เพื่อนสนิท ฯลฯ และได้ส่งเสริมความเข้าใจต่อความเจ็บปวดทางอารมณ์และจิตใจของเหยื่อ ไปจนถึงช่องทางในการขอความช่วยเหลือและเยียวยาเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ พร้อมไปกับให้พื้นที่ปลอดภัยต่อเหยื่อความรุนแรงโดยการเล่าเรื่องแบบนิรนาม
.
นอกจากนี้ วัฒนธรรมการข่มขืนในประเทศไทยยังทำให้ฝรั่งอึ้ง จนถึงขั้นตีพิมพ์เรื่องราวนี้บนอินเทอร์เน็ต โดยครูชาวต่างชาติคนนึง โดบในระหว่างการสอนมีนักเรียนชายคนหนึ่งพูดล้อเลียนเธอให้นักเรียนหญิงอีกคนฟัง ว่า “หากครูไม่ให้เขาผ่านวิชานี้ เขาจะปล้ำเธอ” โดยอาจารย์ท่านนี้งุนงุงกับคำว่า “ปล้ำ” ที่คนไทยมองว่าเป็นการเล่นแบบขำ ๆ แต่ในทรรศนะของชาวต่างชาติ ปล้ำ เท่ากับ ข่มขืน หรือ Rape นั่นเอง
.
ดังนั้นเธอจึงขำไม่ออกกับการล้อเล่นเช่นนี้จนกระทั่งเธอทำการค้นคว้าถึงวัฒนธรรมการข่มขืนในประเทศไทยกลับพบเจอว่าละครไทยมากกว่า 80 เปอร์เซ็น มีฉากการข่มขืน หรือความรุนแรงทางเพศสภาพ (gender-based violence) จนกล่าวได้ว่า “การข่มขืนยังคงถูกโค้ด (coded) ลงไปใน DNA ของละครไทย” และวัยรุ่นหญิงที่ได้เห็นฉากๆนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากสื่อจะเรียนรู้ถึงบทบาทของตนเอง และวีรสตรีจะต้องพ่ายแพ้ต่อความรุนแรงทางเพศนี้เป็นประจำ
.
ในท้ายที่สุด ในวันนี้ 8 มีนาคม พ.ศ. 2563 ผู้เขียนพบว่าในความปวดร้าวของเหยื่อความรุนแรงทางเพศได้ถูกชำระและเยียวยาจากคนรุ่นใหม่ที่เป็นกระบอกเสียงออนไลน์อย่าง @Thaiconsent, @เรื่องของจิ๋ม หรือ @เสียงจากผู้หญิงหลังกำแพง และปัจเจกบุคคลในโลกออกนไลน์ที่ร่วมกันประนามวัฒนธรรมการข่มขืนในละคร และปฏิวัติสื่อเพื่อการนำเสนอข้อมูล ข่าวสารอย่างไร้อคติทางเพศ
.
ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ทำให้ การเฉลิมฉลองวันสตรีสากลในประเทศไทยประจำปี 2020 ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่สักเท่าไหร่ แม้ผู้หญิงจะยังต้องผลักดันช่วยเหลือกันและกันในวงที่กว้างขวางขึ้น แต่ความสามารถในการขับเคลื่อนประเด็นสิทธิสตรี และความเท่าเทียมทางเพศในประเทศไทยที่เบ่งบานมากขึ้นในพื้นที่ออนไลน์ ดังเช่นเพจน้องใหม่อย่าง Young Pride Club เอง ก็ได้ร่วมสร้างสรรค์บทความที่ผสมผสานระหว่างเนื้อหาสาระและประเด็นร้อนในโลกออนไลน์มานำเสนอ เพื่อเสริมสร้างความเท่าเทียมทางเพศและเ๙ิญชวนให้ทุกคนวางอคติจากความหลากหลายทางอัตลักษณ์ แต่หันมาพูดคุยกันบนพื้นที่ปลอดภัยในฐานะเพื่อมนุษย์คนหนึ่งที่มีความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนกันบนฐานประชาธิปไตย
.
โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่เองก็ได้รับการตอบรับ สนับสนุนจากภาคีกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศและองค์กรสิทธิมนุษยชนทำให้การร่วมมือสร้างความเข้าใจให้แก่สังคมภายใต้หลักพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ย่อมสำเร็จได้เมื่อคนทุกคนเห็นอกเห็นใจกันและปฏิบัติต่อเพื่อร่วมโลกอย่างเท่าเทียม
.
โดย ป๊อบปี้ ณัฐมน สะเภาคำ
.

อ้างอิง:
https://bk.asia-city.com/…/illustrator-challenges-rape-cult… https://undertheropes.com/20…/…/01/rape-culture-in-thailand/
https://www.thaihealth.or.th/…/45786-%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%…

.

Follow ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook: https://www.facebook.com/YoungPrideClub/
Instagram: https://www.instagram.com/youngprideclub/
Twitter: https://twitter.com/YoungPrideClub
#YoungPrideClub #Womenpower #Women